Tổng hợp các biện pháp làm sạch nước hồ cá

Tiểu cảnh tĩnh và tiểu cảnh động là gì?

Dù là hồ cá trong nhà hay ngoài trời thì sau một thời gian nước trong hồ cũng bị đục, có khi nhiều vi khuẩn gây hại cho cá hay có mùi khó chịu, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Sau đây tạp chí Mon sẽ cung cấp cho bạn 10 biện pháp làm trong nước hồ cá, sạch nước.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

1. Sử dụng hệ thống lọc nước

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước là rất cần thiết đặc biệt là bể cá ngoài trời.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Hệ thống lọc nước đảm nhận nhiều vai trò như: Tạo ra các dòng chảy trong bể cho đàn cá bơi, loại bỏ các sinh vật, tảo trên mặt hồ và cả đáy hồ, loại bỏ được những chất thảo do thức ăn thừa , làm sạch nước, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn việc vệ sinh, thay nước hồ thủ công.

2. Nuôi sinh vật thủy sinh dọn bể

Lượng nước nhiều, bể rộng cũng là nguyên nhân khiến nước bể nhanh đục. Những chú cá dọn bể đã không còn xa lạ với chúng ta, ngoài ra còn có các loài cá như cá chuột, cá hải hồ, cá mún,…cũng có khả năng hấp thụ hết những thức ăn thừa, chất thải.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

3. Trồng thêm cây thủy sinh để lọc nước

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Cùng với các động vật thủy sinh thì thực vật thủy sinh cũng là một lựa chọn tốt để cải thiện chất lượng nước. Cùng với đó cây thủy sinh giúp tô thêm màu sắc xanh cho sân vườn và tạo ra không gian giống với tự nhiên cho đàn cá. Một số cây thủy sinh rất dễ trồng như trân châu, xương cá, thủy cúc, chúng có khả năng loại bỏ nó ra khỏi nước, cải thiện nguồn nước. Không chỉ vậy, cây thủy sinh có thể kìm hãm sự phát triển của rong, rêu mọc tràn lan trong bể.

4. Cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ, không để dư thừa lãng phí

Thông thường, thời gian cá cảnh ăn rất ngắn chỉ khoảng vài phút và ăn nhiều bữa trong một ngày. Vậy nên mỗi lần chỉ nên cho từng chút một, quan sát phản ứng của cá và giảm lượng thức ăn mỗi lần.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Nên cho cá ăn tập chung ở một vị trí nhất định như góc hồ chứ không rải ra hết mặt hồ. Khi cá ăn đủ cá sẽ có biểu hiện thờ ơ, nhả ra, lúc đó bạn nên dừng lại việc cho cá ăn.

5. Thay nước hồ cá định kì

Theo những kinh nghiệm của các chuyên gia chia sẻ, nước trong hồ nuôi cá phải được thay định kì, nhất là những hồ ngoài trời tiếp xúc với thời tiết tự nhiên. Việc thay nước nhằm mục đích làm loãng các chất bẩn, sạch nước trong hồ. Cùng với đó những tảo, rêu, vi khuẩn gây hại cũng theo đó đi ra từ đó bạn sẽ có một hồ cá trong sạch lại tránh được mầm bệnh cho cá cảnh.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Ngoài cách thay nước truyền thống bạn có thể thay nguồn nước bằng máy móc hiện đại hơn lại tiện lợi, có nhiều máy móc được bán trên thị trường có thể hỗ trợ bạn làm điều này.

6. Vệ sinh hệ thống lọc nước đúng cách

Ngoài việc thay nước định kì thì vệ sinh hệ thống lọc nước trong bể cũng quan trọng không kém, không chỉ lọc những cặn bẩn, vi sinh vật có hại mà những những vi sinh vật có lợi cũng theo đó bị loại bỏ đi.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Bạn chỉ cần vệ sinh loại bỏ chất cặn bã, giữ lại bộ lọc chính. Đồng thời mỗi lần vệ sinh bạn nên tiến hành kiểm tra các bộ phận còn hoạt động tốt không và thực hiện việc thay thế, sửa chữa chúng. Lưu ý, bùi nhùi, tấm lọc là nơi trú ngụ nhiều vi khuẩn có hại nhất.

7. Nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi

Hệ vi sinh trao đổi chất trong nước hồ, vậy nên chúng có vai trò quan trọng. Có hai loại vi sinh vật là tự dưỡng với thức ăn là tạp chất vô cơ và dị dưỡng có thức ăn là tạp chất hữu cơ.

Hệ vi sinh có khả năng loại bỏ chất độc, tảo và cả rêu trong nước, những việc làm này nhằm khử mùi tanh, lọc sạch nước, khử cả mùi khó chịu vì nước trong hồ, đảm bảo chất lượng.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Để hệ vi sinh phát triển tốt bạn sẽ cần chuẩn bị các giá để chúng có thể bám vào do chúng sống trôi nổi tên mặt nước. Các giá này có thể là đá, cây thủy sinh, vật liệu lọc nước,..

8. Sử dụng đèn chiếu UV để loại bỏ vi khuẩn và mầm tảo có hại

Cơ chế hoạt động: Tia UV diệt khuẩn tốt nhất khi nó ở những vùng có bước sóng khoảng 280 đến 200mm. Nucleo Protein là nơi tia UV hoạt động mạnh mẽ nhất trên đó, nó sẽ diệt hết vi khuẩn trong nước. Chưa dừng lại ở đó, tia này sẽ giúp không khí sản sinh ra nhiều ozon làm tăng khả năng loại bỏ vi khuẩn nhanh hơn.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Đặt đèn UV đúng cách? Có thể thả trực tiếp đèn UV của bạn vào trong hồ hay để vào ngăn lắng của hệ thống lọc nước trong bể của bạn.

9. Dùng các chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học cũng là một lựa chọn nhanh chóng làm sạch nước. Bionaqua, Emzeo, Emina,… là những chế phẩm thường được mọi người sử dụng và đã được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm an toàn cho cá.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Các công dụng chính được kể đến như: Giảm mùi khó chịu và phân hủy nhanh các chất khó phân hủy, hỗ trợ làm trong nước, loại bỏ các váng trên mặt nước, ức chế hoạt động của các vi sinh vật, thực vật gây hại, phòng các bệnh về nấm cho các cảnh của bạn, giảm độc tố trong các chất có hại H2S, NH3, tăng lượng khí oxy hỗ trợ quá trình hô hấp của cá và cuối cùng là cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh

10. Sử dụng các mái che để hạn chế ánh nắng chiếu thẳng

Biện pháp này không chỉ tốt cho bể cá mà còn tăng tính thẩm mỹ. Những hồ cá ngoài trời bị ánh nắng chiếu trực tiếp nên cần giảm lượng ánh sáng tiếp xúc, nó cũng góp phần hỗ trợ ngăn cho lá rơi xuống hồ.

Các biện pháp làm sạch hồ cá
Các biện pháp làm sạch hồ cá

Tùy theo không gian và chi phí mà có nhiều loại mái che khác nhau trên thị trường. Mái cố định bằng nhựa lấy sáng hay mái di động là những loại mang tính thẩm mỹ cao tuy nhiên nó lại có giá thành cao hơn.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Những hàng rào cây phổ biến nhất

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan sân vườn vui lòng liên hệ: 0918 838 289

                                                                                                       Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!