Biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở cây

Cây thiếu dinh dưỡng và các biện pháp cải thiện

Đối với những người trồng cây việc nhận biết cây thiếu chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, việc nhận biết này không quá khó bởi chỉ cần thông qua biểu hiện của lá cây mà ta có thể nhận ra cây đang thiếu chất dinh dưỡng gì. Nếu không kịp thời phát hiện và bổ sung các chất còn thiếu sẽ gây cản trở sự phát triển của cây trồng.

Cây thiếu dinh dưỡng và các biện pháp cải thiện
Cây thiếu dinh dưỡng và các biện pháp cải thiện

Ở bài viết này sẽ phân loại các thành phần đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây, đa phần những biểu hiện sẽ được thể hiện ở lá cây rất dễ nhận biết và có kế hoạch cải thiện chúng.

I. Thiếu các thành phần đa lượng

1. Cây thiếu kali

Kali là nguyên tố giúp cho cây cứng cáp, khỏa mạnh, tăng khả năng chịu lạnh và chốn lại các bệnh cho cây trồng.

Nếu thiếu thành phần đa lượng này cây sẽ có dầu hiệu vành và ngọn lá chuyển màu vàng sau đó hoại tử phần lá ngọn, màu nâu ở viền lá.

Cây trồng thiếu kali
Cây trồng thiếu kali
Cây trồng thiếu kali
Cây trồng thiếu kali

Cách chăm sóc cây: Có thể sử dụng phần bón hóa học bổ sung kali cho cây. Ngoài ra hãy bón phần hưu cơ kali cho cây bằng cách chôn các vỏ cam, vỏ quýt xuống chỗ cây trồng, bón rau, củ, quả cho cây thiếu kali.

2. Cây thiếu nito

Nito giúp cây trao đổi chất, tổng hợp diệp lục, khả năng di truyền của cây, phát triển sinh lý,…có thể nó có góp mặt ở rất nhiều giai đoạn phát triển của cây nen nó đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu cây đang thiếu nito sẽ có biểu hiện còi cọc, lá vàng toàn bộ cả thịt lá lẫn gân lá và lá vàng từ các lá già rồi đến các lá non.

Cây trồng thiếu nito
Cây trồng thiếu nito

Cách chăm sóc những cây bị thiếu nito khá đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung những phân hữu cơ hay bột cà phê vào trong đất trồng để cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng hoặc bổ sung phân N-P-K cho cây.

3. Cây thiếu photpho

Thiếu photpho hay mọi người còn hay gọi là thiếu lân, lá cây thiếu photpho sẽ nhanh già, dễ rụng, lá xanh sẫm hơn những lá bình thường rồi dần dần thành màu đỏ tía.

Cây trồng thiếu photpho
Cây trồng thiếu photpho

Bạn chỉ cần bổ sung phân N-P-K cho cây sau một thời gian cây sẽ được cải thiện và phát triển bình thường trở lại.

II. Thiếu các thành phần trung lượng

1. Cây thiếu magie

Trong diệp lục có thành phần quan trọng của magie, bên cạnh đó magie còn đóng góp vai trò trong việc quang hợp của cây trồng.

Khi thiếu magie lá cây sẽ chuyển màu vàng ở thịt lá, viền lá những phần gân lá thì còn xanh và ngay sau đó hoại tử xảy ra ở mặt dưới của lá.

Cây trồng thiếu magie
Cây trồng thiếu magie

Nếu cây của bạn đang có các dấu hiệu của thiếu magie bạn hãy bón phân hữu cơ giàu hàm lượng magie hay hỗn hợp sunphat magie cho chúng, ngoài ra bạn có thể dung vôi sống cho cây.
2. Cây thiếu Canxi

Thành phần trung lượng Canxi đóng vai trò hình thành các tế bào và các mô cơ quan của cây.

Thiếu Canxi làm cho cây mềm yếu, lá cây bị dúm lại và chuyển màu xanh đậm, những lá non bị cong, chồi ngọn chết, quả bị nứt ra.

Cây trồng thiếu canxi
Cây trồng thiếu canxi

Lúc này cây cần bổ sung canxi từ những loại phân bón chứa canxi và bạn có thể cân bằng độ pH của đất để cây được cải thiện tình hình.

III. Thiếu các nguyên tố vi lượng

1. Cây thiếu sắt

Sắt không tham gia vào một trong những thành phần của diệp lúc tuy nhiên nó lại có thể quyết định sự tổng hợp diệp lục cho cây xanh. Đặc điểm này khá giống với magie nên biểu hiện của cây thiếu sắt và magie có những nét tương đồng.

Thiếu sắt phần thịt lá sẽ ngả vàng, phần gân lá vẫn xanh và sẽ bắt đầu từ lá non đến lá già còn thiếu magie thì ngược lại. Bạn nên lưu ý điều này để có thể xác định đúng.

Cây trồng thiếu sắt
Cây trồng thiếu sắt
Cây trồng thiếu sắt
Cây trồng thiếu sắt

Độ pH quá cao của đất là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt, bạn cân fgiamr độ pH xuống dưới mức 7 cùng với đó là bổ sung Chelate FeEDTA cho cây, giảm lượng photpho có trong đất. Tạp chí Mon mách bạn cách thử độ pH của đất bằng cách: Cho nước cất vào đất cho ẩm đất rồi cắm thiết bị đo độ pH vào phần bạn đã làm ẩm là bạn đã có thể đo được độ pH của đất.

2. Cây thiếu kẽm

Nếu cây thiếu thành phần vi lượng kẽm cây sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn sinh trưởng. Lá sẽ nhỏ, xoăn, biến dạng, màu nhạt dần, phần gân sẽ to và xanh cùng với đó những đốm hoại tử sẽ xuất hiện trên khắp cả lá cây. Phần cây sẽ ít cành lá, ít rẽ thành nhánh, các cành không phát triển được, quả ít, chất lượng quả kém.

Cây trồng thiếu kẽm
Cây trồng thiếu sắt

Đất có độ pH kiềm nên việc hạn chế những tác động của thiếu kẽm thường là bón các loại lân và vôi, bón phân có chứa kẽm.

Bài viết trên tạp chí Mon đã nêu ra những biểu hiện và các biện pháp giúp cây cối bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của chúng. Để đảm bảo sự sinh trưởng cho cây của bạn, bạn nên thường xuyên quan sát các biểu hiện của cây nhất là khi thấy lá cây bị vàng đột ngột.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp các biện pháp làm sạch hồ cá

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan sân vườn vui lòng liên hệ: 0918 838 289

                                                                                                     Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!