091.883.8289

Tổng quan về những mái nhà xanh

Xu hướng vườn đa chiều

Trong cuộc sống, có thể chúng ta đã bắt gặp không ít lần những khái niệm về mái nhà xanh, những lợi ích nó đem lại vô cùng quan trọng cho con người và cả môi trường, thiên nhiên. Mon Landscape sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về các mái nhà xanh và ưu nhược điểm của chúng.

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

1. Mái nhà xanh là gì?

Mái nhà xanh là sự mở rộng những mái nhà thông thường thành những sân vườn trên cao và sử dụng nhiều công cụ như lớp chống thấm, tưới nước, thoát nước, đất, cây,…

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

Có hai loại mái nhà xanh là:

Thứ nhất, mái nhà xanh theo chiều sâu, hiểu một cách đơn giản đây là những khu vườn trên sân thượng của các tòa nhà, trung tâm thương mại, nhà ở, chung cư,…Những khu vườn sân thượng này thường có chiều cao lớn vừa người đi, có thể có mái che hoặc không.

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

Thứ hai, mái nhà xanh theo chiều rộng giống như một mái nhà thông thường nhưng được che phủ bởi cây, thường là cỏ và cây leo. Ở Việt Nam, ta thường gặp mái nhà xanh vườn sân thượng nhiều hơn. Chi phí để làm một mái nhà xanh như này rẻ hơn so với vườn sân thượng nhưng chứa nhiều rủi ro hơn.

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

2. Ưu điểm của những mái nhà xanh 

Các mái nhà xanh có nhiều ưu điểm như:

+ Tạo ra được một khu vườn mà không tốn diện tích mặt đất, tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà

+ Làm mát, giảm khả năng hấp thụ nhiệt cho căn nhà, điều hòa không khí, tăng số lượng cây xanh làm giảm sự nóng lên của trái đất.

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

+ Giảm ô nhiễm môi trường, giảm khả năng gây hiệu ứng nhà kính, lọc không khí, như ta đã biết cây xanh hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí ô xi cho con người và động vật hô hấp.

+ Giảm ô nhiễm tiếng ồn nhất là ở các khu đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi mái nhà xanh có thể ngăn tiếng ồn khoảng 8 decibel so với các mái nhà thông thường.

+ Giảm lưu lượng nước mưa, mỗi mái xanh có thể hấp thụ lượng lớn nước mưa giảm áp lực cho hệ thống thoát nước nhằm giảm tình trạng ngập lụt trong thành phố.

+ Trồng rau sạch ngay trên sân thượng mà không cần lo các vấn đề về ô nhiễm môi trường đang tồn tại hiện nay

+ Giảm chi phí tiêu thụ điện, sử dụng được nguồn nước tự nhiên để tưới tiêu.

+ Giảm stress cho con người, có một không gian xanh để nghỉ ngơi.

3. Nhược điểm 

+ Đầu tiên phải kể đến chi phí lắp đặt cao và phức tạp bởi nhiều công đoạn từ lót nền, chống thấm , cấp thoát nước, …Trung bình một mái nhà xanh theo chiều sâu chi phí gấp 3 – 4 lần, mái nhà xanh nhiều chiều rộng thì gấp 2 – 3 lần so với mái nhà thông thường. Tuy nhiên đó là chi phí trước mắt còn nó cũng mang tới nhiều lợi ích giúp nâng cao chất lượng đời sống cho con người.

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

+ Tốn nhiều nước để tưới tiêu nên, điều này còn phụ thuộc vào thời tiết vùng miền, khí hậu khác nhau, ví dụ như ở miền Bắc tuy thời tiết nóng nhưng cũng mưa nhiều nên sẽ tốn ít chi phí cho việc tưới tiêu hơn là mùa Đông hanh khô.

+  Dễ xảy ra hư hỏng cho cấu trúc tòa nhà, đây là điều đáng lo ngại nhất bởi khi cấu trúc tòa nhà bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại. Nếu ngay từ đầu lắp đặt không đúng công nghệ sẽ làm cho hệ thống cấp thoát nước rò rỉ làm ẩm, bên cạnh đó những loại cây có bộ rễ ăn sâu cũng là nguyên nhân dẫn đến phá vỡ cấu trúc ban đầu.

+ Cần theo dõi, chăm sóc thường xuyên, đối với các mai nhà thông thường chỉ cần kiểm tra định kì, mỗi kì cũng cách nhau khá lâu có khi lên đến một năm, tuy nhiên những mái nhà xanh như vậy cần sự kiểm tra thường xuyên nhất có thể để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.

4. Giải pháp

Tổng quan về những mái nhà xanh
Tổng quan về những mái nhà xanh

+ Kiến trúc sư và kĩ sư chắc chắn là những người cần thiết khi bạn bắt tay vào xây dụng bởi chỉ có họ mới có khả năng thành thạo các nguyên lý hoạt động để xây dụng mái nhà xanh cho bạn một cách hoàn hảo nhất.

+ Sử dụng các nguyên vật liệu xây dụng chất lượng tốt

+ Lắp đặt đúng quy trình, quy cách sử dụng

+ Sử dụng  hệ thống tưới nhỏ giọt và cảm biến mưa

+ Chọn loài thực vật phù hợp với cấu trúc tòa nhà, cấu trúc đất, thiên nhiên, khí hậu, thời tiết

5. Những công trình mái nhà xanh nổi tiếng 

Ở Việt Nam những mái nhà như vậy cũng đang được quan tâm, xây dựng tuy nhiên số lượng cũng chưa lớn.

Stone House là một dự án được phát triển bởi công ty kiến trúc Việt – Võ Trọng Nghĩa gây ấn tượng với thiết kế và hình dạng khác thường của nó và đây là tòa nhà có mái được thiết kế theo chiều rộng, mái nhà được trồng cỏ.

Stone House
Stone House

The Meera House là một ngôi nhà ở Singapore được thiết kế bởi kiến trúc sư Guz, nó nằm trên một khu chung cư. Meera nổi bật so với các tòa nhà bên cạnh nhờ lớp bao phủ của thảm thực vật trên nó. Phía trước và phía sau, trên mái được thiết kế để có thể tiếp cận với không gian xanh của cây cỏ.

The Meera House
The Meera House

Ronde ( Nhật bản ) bao gồm một bảo tàng tư nhân, một nhà khách và một khu nghỉ mát được thiết kế vô cùng độc đáo ngay gần bờ biển. Tòa nhà được ẩn dưới các thảm thực vật ven biển và mái nhà ngụy trang bằng lớp lớp cây xanh mượt giúp ngôi nhà này hòa quyện vào thiên nhiên.

Ronde
Ronde

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Thiết kế vườn trên mái Ecolife

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan  sân vườn, quy hoạch cảnh quan xin vui lòng liên hệ: 0918 838 289

                                                                                                          Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!

 

Contact Me on Zalo