091.883.8289

Tìm hiểu phong cách vườn Pháp

Sân vườn Pháp

Vườn Pháp là một trong những sân vườn mang phong cách sang trọng, ngăn nắp, mọi vật đều được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Từ cách thiết kế vườn Pháp thể hiện mong muốn làm chủ thiên nhiên của con người. Hãy cùng tạp chí Mon tìm hiểu về phong cách sân vườn của Pháp có gì đặc biệt nhé!

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

1. Lịch sử ra đời

Thời kì Phục hưng của nước Ý là quảng thời gian để lại vô vàn các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao cho đến ngày nay, văn hóa nghệ thuật thời kì đó cũng là nguồn gốc hình thành và phát triển những khu vườn Pháp cổ điển.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Xuất hiện vào thế kỉ 16 với khu vườn đầu tiên ở lâu đài Vaux-Vicomte được thiết kế bởi Nicolas Fouquet và André Le Nôtre. Khu vuòn rộng đến 1500m bắt đầu từ chân lâu đài đến bức tượng Hercules of Farnese, cả khu vườn được bao phủ bởi cây thường xanh, đài phun nước.

Sau những năm đầu của kiến trúc vườn Pháp ảnh hưởng từ thời kì phục hưng Ý thì có nhiều biến thể, bố cục vườn dần được thiết kế theo bố cục hình học một cách nghiêm ngặt. Các con đường nối với nhau thẳng tắp, vuông góc, các vòng tròn dần được thay thế bằng hình bầu dục và có nhiều các yếu tố nhân tạo so với trước đó.

Cho đến ngày nay, do sự ảnh hưởng của kiến trúc Anh, Trung Quốc mà vườn Pháp đã thay đổi kiến trúc xưa cũ và đều lấy cảm hứng từ hội họa, triết học, văn học.

2. Những yếu tố tạo nên vườn Pháp

– Tất cả các yêu tố trong khu vườn đều tuân theo trật tự thẳng hàng và đối xứng  Cây, nước và các yếu tố khác được đặt thẳng hàng và đối xứng.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

– Nhờ các quy định thiết kế mà trong một khu vườn Pháp sẽ có không gian gọn gàng, thoáng đãng.

– Màu sắc hầu hết là những màu cơ bản xanh, xám, trắng,… đơn giản và mát mẻ không sặc sỡ như những khu vườn Châu Á.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

– Có sự kết hợp với yếu tố đá, yếu tố đá thường đặt ở các vị trí nút giao để đánh dấu hoặc xếp dọc bên các lối đi. Đá thường được dùng là các chế phẩm như tượng, đường đi, đường viền,…

– Họ thường áp đặt trật tự lên tự nhiên bởi các đường cắt tỉa để cây cối theo trật tự nhất định con người muốn hơn vẻ ngoài tự nhiên của chúng, khẳng định con người muốn làm chủ thiên nhiên.

3. Đặc trưng thiết kế

3.1 Bố cục

Đối với một khu vườn Pháp họ ưu tiên sự ngăn nắp, gọn gàng hơn là sự tụ nhiên vậy nên những vật thể thường được sắp xếp theo bố cục thẳng hàng, đối xứng như tạo nên vẻ vuông vức như những hình khối làm con người ta thấy không gian sáng trọng, nghiêm túc hơn.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Bố cục thiết kế theo hướng rộng và hướng nhìn ra xa. Sân vườn Pháp có trọng tâm là một ngôi nhà lâu đài hay một cung điện, khu vườn có thể ở phía trước hoặc ở xung quanh của trọng tâm.

3.2. Cây cối

Từ trước đến nay, vườn Pháp thường hạn chế màu sắc sặc sỡ, màu của hoa, cây côi thường là mùa xanh, trắng, tím nhạt nhẹ nhàng.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Cây cảnh thường cắt tỉa thành dạng hình học theo chiều ngang, nhọn dần về đỉnh để trang trí xen kẽ với các tiểu cảnh khác. Các cây được sử dụng là cây hạt dẻ, cây du, hornbeam,…

3.3. Yếu tố nước

Hồ bơi, bể nước hay đài phun nước đều được thiết kế theo hình trò, hình chữ nhật dài, một vườn có thể nhiều hơn một các yếu tố nước.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Những tiểu cảnh liên quan đến nước tạo yếu tố động cho không gian tĩnh lặng của vườn Pháp, làm điểm nhấn cho khu vườn ngăn nắp, trật tự này.

3.4. Một số đặc trưng khác

Nhữn lối đi dài hay ngắn trong vườn cũng có nhiều cây cối bên cạnh được trồng mọt cách thẳng hàng, đối xứng cặp một với nhau, giống nhau về hình dạng, kích thước, chiều cao, cắt tỉa sao cho giống nhau nhất.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Vì sự ngay ngắn, trật tự vốn có của vườn Pháp nên tất cả các thiết kế đều theo dạng hình học có sự tương quan với nhau.

3.5. Công trình vườn Pháp nổi tiếng

3.5.1.  Vườn hoa Tuileries

Được mệnh danh là viên ngọc xanh giữa lòng Paris, Tuileries nổi dang trong giới nghệ thuật vì lối thiết kế độc đáo, cây cỏ sắp xếp lạ mắt nhưng cũng mang đặc trưng của một vườn Pháp.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Ở đây trồng nhiều loài hoa nhưng chủ yếu nở vào mùa xuân, còn các mùa còn lại thì hầu như đều là sắc xanh của cây cỏ. Được thiết kế bởi một nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp Andre Le Notre, khu vườn được đầu tư chỉn chu từ những thực thể nhỏ bé, khu vườn được trang bị hệ thống tuói nước thong minh được điều khiển bằng máy tính.

3.5.2. Vườn Luxembourg

Được xây dựng vào những năm 1612, khu vườn hiện nay nổi tiếng ở những tác phẩm nghệ thuật như tranh, hội họa, điện ảnh hay các tác phẩm văn học thơ ca. Diện tích của vườn khá lớn khoảng 23 hecta được bao phủ bởi cẫy anh ngát, trang trí thêm đài phun nước, các bức tượng đặc biệt có một vườn cây ăn quả. Hiệnnay khu vườn vẫn là nguồn cảm hứng dồi dào cho các nghệ sĩ.

Sân vườn Pháp
Sân vườn Pháp

Bài viết trên đã đề cập đến những đặc trưng để có một sân vườn kiểu Pháp, theo thời gian mà sân vườn sẽ còn nhiều sự thay đổi để hòa hợp với các phong cách nước ngoài du nhập đến khác.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Cây xanh có khả năng đuổi muỗi

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan  sân vườn xin vui lòng liên hệ: 0918 838 289

                                                                                                          Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!

 

 

 

 

Contact Me on Zalo