091.883.8289

Tầm quan trọng của việc thiết kế cảnh quan

Ở Việt Nam chúng ta quen thuộc với khái niệm thiết kế kiến trúc, thiết kế nội – ngoại thất nhiều hơn so với việc thiết kế cảnh quan. Vẫn còn tồn tại việc nhầm tưởng về lĩnh vực này rằng đó chỉ là trồng cây hay làm vườn. Vậy thiết kế cảnh quan là gì? Nó có vai trò gì trong cuộc sống?

1. Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là công việc thiết kế, xây dựng, hoàn thiện không gian mở xung quanh công trình kiến trúc bằng việc sắp xếp, lắp đặt các vật dụng vào các vị trí sao cho hợp lý có tính thẩm mĩ, nghệ thuật.

Việc thiết kế cảnh quan bao gồm thiết kế và thi công sân vườn nhà, không gian công cộng, khuôn viên trường học, công viên, khu dân cư. Cụ thể là trồng cây xanh, tạo tiểu cảnh, lắp đặt ánh sáng, xây dựng ngoại thất như cầu, vọng lâu, hồ bơi, hồ nước, suối nhân tạo,…Và tất cả các công việc trên làm theo thiết kế ban đầu hoặc tùy theo điều kiện thực tế để chỉnh sửa hợp lý.

2. Phần loại cảnh quan.

a) Cảnh quan tự nhiên:

Đúng như cái tên của nó, cảnh quan thiên nhiên là toàn bộ cảnh vật tự nhiên như cây cối, suối nước, ao hồ, địa hình, đồng bằng, đồi núi,…không có sự can thiệp làm biến đổi nó của con người.

Cảnh quan thiên nhiên
Cảnh quan thiên nhiên
Cảnh quan thiên nhiên
Cảnh quan thiên nhiên

B. Cảnh quan nhân tạo:

Ngược lại với cảnh quan tự nhiên là cảnh vật do con người tạo ra theo ý muốn, sở thích như hồ nhân tạo, thác nhân tạo,… hoặc kết quả của quá trình cải tạo cảnh quan thiên nhiên.

Cảnh quan nhân tạo
Cảnh quan nhân tạo
Cảnh quan nhân tạo
Cảnh quan nhân tạo

C ) Cảnh quan vùng văn hóa là công trình kết hợp giữa tự nhiên và con người bao gồm:

Cảnh quan điểm dân cư, giải trí, cảnh quan vùng công nghiệp, cảnh quan bảo tồn: vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, đô thị – đây chính là môi trường nhân tạo, thiết kế phức tạp nhất, và cũng quan trọng của cảnh quan văn hóa.

2. Vai trò của thiết kế cảnh quan.

Việc thiết kế và thi công cảnh quan đóng góp lợi ích tích cực:

  • Thứ nhất, về môi trường:

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề chưa bao giờ hết nóng trên toàn cầu, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí nhất là ở các đô thị lớn vấn đề này càng nghiêm trọng. Nhiệm vụ bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người chứ không của riêng ai.

Những công trình cảnh quan nhân tạo kết hợp thêm với yếu tố tự nhiên đất, nước, cây, ánh sáng,…tác động tích cực vào môi trường nhất là ở những khu đô thị, khu công nghiệp đang ngày một có xu hướng bê tông hóa, sản xuất công nghiệp từ các nhà máy tăng chóng mặt.

Không thể nào phủ nhận vai trò “lá phổi” của cây xanh đối với môi trường bằng việc cung cấp oxy (Trung bình cứ một cây xanh sẽ cung cấp oxy cho 4 người ), lọc không khí, giảm nhiệt độ, giảm tiếng ồn, giảm hiệu ứng nhà kính,cân bằng hệ sinh thái,…

Tầm quan trọng của việc thiết kế cảnh quan
Tầm quan trọng của việc thiết kế cảnh quan
  • Thứ hai, về xã hội:

Những công trình cảnh quan nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân bởi ai cũng muốn sống trong không gian trong lành, có cơ hội gần gũi với thiên nhiên. Cùng với đó cũng tăng tính thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc.

Bên cạnh đó, những câu trình được thiết kế theo phong cách truyền thống còn góp phần nhắc nhở thế hệ trẻ giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc.

Trong thời kì hội nhập như hiện nay, những công trình cảnh quan cũng là bộ mặt xã hội để lại ấn tượng về Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế.

 

Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan
Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan
  • Thứ ba, về kinh tế:

Ngoài giá trị cốt lõi nhằm bảo vệ môi trường sống, công trình công tình cảnh quan còn đem lại những lợi ích về mặt kinh tế.

Nhờ có sự phát triển của khoa học – kỹ thuật – công nghệ mà các công trình cảnh quan còn sử dụng được nhiều thiết bị năng lượng tự nhiên nhằm giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa các tiện ích xã hội, nâng cao giá trị sống từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan
Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan
  • Thứ tư, về con người:

Giúp cho con người có không gian sống xanh, trong lành, đẹp mắt, là nơi để nghỉ ngơi, giải trí, giảm stress.

Phát huy sức sáng tạo không ngừng của con người để mỗi ngày một tốt hơn, con người tốt thì xã hội mới phát triển.

Tầm quan trọng của việc thiết kế cảnh quan
Tầm quan trọng của việc thiết kế cảnh quan

4. Một số lưu ý khi thiết kế cảnh quan.

  • Địa điểm phù hợp:

Mỗi một địa điểm khác nhau bạn cần lưu ý chọn thiết kế phù hợp với nó để đạt hiệu quả về tính thẩm mĩ và cả văn hóa. Các điều kiện về thiên nhiên, khí hậu cũng cần được quan tâm chú ý sao cho phù hợp

  • Tối ưu hóa diện tích:

Ở các đô thị hầu như “đất chật người đông”, việc tối ưu hóa diện tích, tận dụng tối đa đất trống là rất cần thiết, đôi khi chỉ cần diện tích nhỏ cũng có thể tạo nên một không gian xanh.

  • Phù hợp với văn hóa:

Việc ảnh hưởng văn hóa nước ngoài không còn quá xa lạ, nhất là trong thời buổi Hội nhập kinh tế toàn cầu như hiện nay. Tuy nhiên, nên lưu ý chắt lọc những yếu tố phù hợp với văn hóa Việt Nam để văn hóa nước nhà thêm phong phú, đa dạng và “hòa nhập chứ không hòa tan”

  • Đồng bộ nhất quán:

Việc kết hợp nhiều phong cách cũng gây được sự ấn tượng, đẹp mắt. Nhưng không phải kết hợp nào cũng đều mang lại kết quả tốt, vậy nên khi thiết kế cần một một sự đồng nhất từ đầu đến cuối.

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan liên hệ: 091 883 8289

Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!

Contact Me on Zalo