Những công trình kiến trúc xanh nổi tiếng

Khách sạn Parkroyal – Singapore

Hiện nay, xu hướng xây dựng các công trình xanh thân thiện với môi trường rất được mọi người ủng hộ và đáp ứng nhu cầu của thời đại. Các công trình kiến trúc xanh vừa có thể tiết kiệm được năng lượng và tạo được không gian thoáng mát, chưa kể đến việc nó còn góp phần là một Công trình xanh cho không gian công cộng thêm phần sạch hơn. Dần già, kiến trúc xanh trở thành một lẽ tất nhiên và hứa hẹn sẽ là một ý tưởng phổ biến trong tương lai. Dưới đây Tạp chí Mon sẽ giới thiệu đến bạn những công trình kiến trúc xanh nổi tiếng trên thế giới.

Những công trình kiến trúc xanh nổi tiếng
Những công trình kiến trúc xanh nổi tiếng

1. Khách sạn Parkroyal – Singapore

Hệ thống khách sạn Parkroyal được nhắc đến như một biểu tượng về một công trình kiến trúc xanh ở đất nước Singapore. Được xây dựng với nhiều cây cối nhiều cấp độ ở ngay phía ngoài mặt tiền của khách sạn – đây là một công trình xanh tinh tế và được đánh giá cao về tính chất nghệ thuật. Hệ  thống khách sạn này giúp con người đến đây cảm giác như được sống giữa thiên nhiên.

Khách sạn Parkroyal – Singapore
Khách sạn Parkroyal – Singapore

Tòa nhà này còn có một hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng vô cùng hiệu quả, hệ thống xử lí nước mưa, nước thải. Không chỉ vậy mà hệ thống ánh sáng và kính năng lượng mặt trời được áp dụng rất hiệu quả ở đây. Tất cả những yếu tố trên giúp cho các du khách đến với Singapore yêu thích và lựa chọn khách sạn này làm điểm dừng chân.

Khách sạn Parkroyal – Singapore
Khách sạn Parkroyal – Singapore

2. Viện bảo tàng Quaibranly – Pháp

Viện bảo tàng được nhắc đến này là một bảo tàng của Pháp tên là Quai Branly tọa lạc ngay tại gần tháp Eiffel tại thủ đô Paris. Là một nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, văn hóa của các nền văn minh nhiều châu lục trên thế giới.

Viện bảo tàng Quaibranly – Pháp
Viện bảo tàng Quaibranly – Pháp

Điểm ấn tượng nhất để bảo tàng lọt vào top những công trình kiến trúc xanh nổi tiếng trên thế giới là nhờ có những khu vườn dọc bao phủ phía bên ngoài của tòa nhà. Thêm một điểm đặc biệt nữa, những cây này sinh trường và phát triển không cần dùng đến đất trồng. Vườn dọc này được thiết kế nhằm cải thiện chất lượng không khí đô thị và giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm áp lực sinh thái.

3. Tòa nhà Urban Cartus Hà Lan

Tòa nhà có 19 tầng được thiết kế tự do mà không theo quy luật nào, kiến trúc này nhằm đón nhật được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất để không phải dùng nhiều đến nguồn năng lượng nhằm tiết kiệm được năng lượng, giảm hiệu ứng nhà kính.

Tòa nhà Urban Cartus – Hà Lan
Tòa nhà Urban Cartus – Hà Lan

4. Trung tâm thể thao xanh – Hà Lan

Thêm một công trình nữa của Hà Lan thêm vào đó chính là Trung tâm thể thao xanh được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Hà Lan tên là VenhoevenCS. Nhìn từ xa vào công trình này giống như một pháo đài thiên nhiên do được bao phủ bởi cây xnah. Trong qua trình xây dựng những người làm đã phải sử dụng rất nhiều cây xanh và hoa để tạo ra được một mảng không gian xanh rộng lớn như vậy.

Trung tâm thể thao xanh – Hà Lan
Trung tâm thể thao xanh – Hà Lan
Trung tâm thể thao xanh – Hà Lan
Trung tâm thể thao xanh – Hà Lan

5. Tòa nhà Anti – Smog – Pháp

Kĩ sư tài năng Vincent Callebaut chính là người thiết kế ra tòa nhà này. Ông đã miêu tả tòa nhà Anti – Smog như một cỗ may ăn hết khói bụi bởi giao thông công cộng và ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí tạo ra cho Paris. Bằng việc hấp thụ và tía chế khí thải tòa nhà này còn khai thác nước mưa từ mái nhà xanh trên nóc để sử dụng cho hệ thống nước trong đó.

Tòa nhà Anti – Smog – Pháp
Tòa nhà Anti – Smog – Pháp

6. The crystal – Anh

Lấy cảm hứng từ nhà hát Opera ở Australia – The Crystal được xây dựng ở London có kiến trúc xanh ngoạn mục. Tại sao lại nói như vậy, bởi vì nó có thể tự tạo ra năng lượng để vận hành tất cả các thiết bị điện tử bên trong. Đây là một thiết kế hoạt động bền vững – một thiết kế rất cần được hướng tới trên toàn thế giới ngay từ bây giờ và càng phải phổ biến trong tương lai gần. Với công năng vượt trội như vậy, tòa nhà này được đánh giá là công trình đứng đầu về thiết kế năng lượng.

The crystal – Anh
The crystal – Anh

7. Trung tâm nghiên cứu môi trường Lewis – Mỹ

Được xây dựng từ những năm 2001 và nằm trong khuôn viên của một trường cao đẳng tên là Oberlin – Mỹ. Trung tâm nghiên cứu này bao gồm rất nhiều lớp học, các văn phòng, một thính phòng và cả thư viện nghiên cứu môi trường.

Trung tâm nghiên cứu môi trường Lewis – Mỹ
Trung tâm nghiên cứu môi trường Lewis – Mỹ

Trung tâm này có một điểm đặc biệt đó là toàn bộ nguồn năng lượng ở đây không đến từ bất cứ một nguồn năng lượng bên ngoài nào mà được lấy từ việc trang bị các tấm năng lượng mặt trời tự cung tự cấp. Nguồn năng lượng mặt trời này cung cấp điện cho toàn bộ thiết bị điện tử phía trong và hệ thống đèn thông minh giúp tòa nhà giảm tối đa lượng tiêu thụ năng lượng.

8. Tòa nhà City Hall – Anh

Tòa nhà được xây dựng ngay cạnh sông Thames – London với thông điệp: “thế giới có thể thay đổi bằng cách thay đổi thiết kế nơi mà chúng ta sống”. Cả tòa nhà rộng lớn này đều được xây dựng bởi những nguyên liệu bền vững để nhằm một mục đích chung của thế giới là bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính và trên hết là bảo vệ cuộc sống của con người, thuyên giảm tình trạng nóng lên của trái đất.

Tòa nhà City Hall – Anh
Tòa nhà City Hall – Anh
Tòa nhà City Hall – Anh
Tòa nhà City Hall – Anh

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Vật liệu xanh bảo vệ môi trường

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan  sân vườn, quy hoạch cảnh quan xin vui lòng liên hệ: 0918 838 289

                                                                                                          Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!