091.883.8289

Khám phá công viên trên cao High Line

1. Sự ra đời đặc biệt của High Line

Sự phát triển rầm rộ của khoa học công nghệ đã đưa thế giới phát triển, những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát nhau khắp cả thành phố rộng lớn, những phương tiện giao thông hiện đại dần được thay đổi theo thời gian. Cảnh quan đô thị ngày một hiện đại, thông minh, thuận tiện hơn.

Cùng với sự phát triển đó là mặt trái của nó, đằng sau những tòa nhà, đường ray cao tốc, đường ray tàu điện siêu tốc hiện đại là những tòa nhà, đường ray cũ, đã qua sử dụng, con người đã tìm ra được phương tiện tốt hơn mà bỏ lại chúng. Việc này làm xấu đi hình ảnh đô thị cùng với đó làm tốn diện tích đất, những công trình này để lâu, xuống cấp có thể gây nguy hiểm cho con người.

Thành phố New York
Thành phố New York

Việc tái chế chúng là vô cùng cần thiết, theo thống kê, chỉ một nửa số lượng được tái chế, tái sử dụng, ở New York có một công viên trên cao được ra đời là thành phẩm sau khi cải tạo những “rác công nghiệp” hay chính là cải tạo đường sắt bỏ hoang. Đó là công viên trên cao High Line.

Công viên trên cao High Line
Công viên trên cao High Line

2. Sơ lược về công viên High Line

High Line nằm ở Rail Yards, New York, sau khi bị bỏ quên một thời gian, năm 2009 công viên được cải tạo và đưa vào sử dụng. Nhà ga đường sắt này gắn mình với quá trình lịch sử phát triển của thành phố New York, bởi vậy nó là một kí ức với người dân ở đây và nó không thể bị lãng quên. Công viên High Line cải tạo từ đường sắt đã đáp ứng hai tiêu chí quan trọng: Cải tạo được không gian cũ và vẫn giữ được một phần lịch sử của nó.

Trước khi được công ty kiến trúc cảnh quan James Corner Field Operations lên kế hoạch thiết kế, thi công cải tạo trở thành công viên trên cao High Line thì nó là một tuyến đường sắt với chiều dài 2.4km bị bỏ quên nhiều năm. Tuyến đường sắt này nằm trên cao tại West Side Line chạy bên phía Tây Manhattan. Sau khi được tái sử dụng, nó năm trong top những công viên được yêu thích nhất New York bởi tính độc đáo. 

Công viên High Line trước khi được cải tạo
Công viên High Line trước khi được cải tạo

Từ năm 2009 đến nay là 13 năm công viên được đưa vào sử dụng và nó vẫn được coi là biểu tượng của sự hiện đại và không gian xanh với nhiều ý nghĩa. Các công viên thông thường sẽ được nằm trong một khuôn khổ rộng rộng rãi với thảm thực vật xanh mướt kéo dài theo nhiều chiều không gian, có hồ nước, có ghế ngồi,… Nhưng ở High Line lại là một không gian hoàn toàn khác, nó m trên cao xung quanh là các con đường chạy dọc xuôi hiện đại giữa New York. Công viên theo chiều dài có đoạn ngoằn ngoèo, uốn khúc của những đường chuyển hướng tàu cũ.  Một trong những đặc điểm được người dân yêu thích nó là khi đi dạo trong công viên này chẳng bị bó hẹp trong một không gian mà thu được một phần lộng lẫy của New York vào tầm mắt, con đường đi có chỗ thắt nhỏ lại, cũng có chỗ phình ra vô cùng linh động, uyển chuyển.

Công viên High Line
Công viên High Line

Có trụ là các cây cột thép đen cũ từng chống đỡ cho đường sắt cũ, giờ đây đang gánh trên mình một công viên với chiều cao khoảng 7.5m.

Công viên High Line
Công viên High Line

Cây cối tại High Line được trồng theo một thiết kế khác lạ, không trông theo hàng thẳng đứng mà lúc thì nới rộng ra đường đi lúc lại thu hẹp lại, các loại cây không cùng loại được trồng chung chỗ, có 210 loài cỏ, bụi cỏ, hoa ở đây cùng với nhiều loài cây bản địa Mỹ. Đến mùa hoa nở rộ rất đẹp mắt, công viên như một nốt trầm giữa thành phố sa hoa.

Công viên High Line từ trên cao
Công viên High Line từ trên cao

Chưa dừng lại ở đó, khi chạy tới phía cuối của công viên đường sắt này là một khu rừng nhỏ phần nhiều là các cây bạch dương để làm bóng mát.

Cây bạch dương
Cây bạch dương

Rất nhiều bàn ghế bằng gỗ được tạo nên như những nếp gấp lên của sàn gỗ dưới chân lạ mắt đặt ở các không gian trống làm chỗ nghỉ ngơi cho khách tham quan. Vào ban đêm các ngọn đèn được lắp đặt dưới ghế sáng lên, đây là một thiết kế rất lạ mắt, thu hút.  

Công viên High Line
Công viên High Line

Thời gian tuyệt vời để bạn có thể đến đây là một chiều hoàng hôn tháng 10 thời tiết hơi se lạnh, khi đó lá cây bạch dương đã trở thành sắc vàng, sáng sắc vàng cả một góc trời, ánh mặt trời dần lặn chuyển màu cam chiều vào các tòa nhà cao tầng lấp lánh. 

Ở Việt Nam cũng có nhiều các công trình kiến trúc bị bỏ hoang như: Công viên nước Hồ Thủy Tiên – Huế, Nhà thờ đổ Nam Định, Lò gạch nung Đồng Tháp, Nhà nguyện Franciscaines Đà Lạt,… thu hút khá lượng khách checkin. Trong những năm tới hy vọng những công trình này sẽ được tái sử dụng. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Dự án thiết kế cảnh quan công viên Magallanes – Tây ban Nha

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan sân vườn vui lòng liên hệ: 0918 83 82 89

Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!

 

Contact Me on Zalo