091.883.8289

Cảnh quan khu vườn Versailles thủ đô Paris nước Pháp

Vườn Versailles hay công viên Versailles nằm ở phía tây của cung điện Versailles thủ đô nước Pháp. Toàn bộ quần thể rộng lớn này được gọi là lãnh địa hòang gia Versailles. Khu vườn này rộng khoảng 800ha và được nhà thiết kế André Le Nôtre thiết kế. Đây là một khu vườn nó định cho cả phong cách thiết kế vườn Pháp cổ.

Tổng quan vườn Versailles nước Pháp
Tổng quan vườn Versailles nước Pháp

Đôi điều về André Le Nôtre:

André Le Nôtre (1613-1700) là nhân vật rất quan trọng nhất lịch sử của khu vườn mang phong cách Pháp. Ông là con trai của người làm vườn cho vua Louis XIII, ông làm việc theo kế hoạch của Vaux-le-Vicomte trước khi trở thành người làm vườn trưởng của vua Louis XIV giữa 1645 và 1700. Ông chính là nhà thiết kế của Vườn cung điện Versailles, dự án vườn tiêu biểu và nó vĩ đại nhất của thời đại. Những khu vườn ông tạo ra nó đã trở thành biểu tượng của sự hùng vỹ và hợp lí của nước Pháp, là người thiết lập ra phong cách cho các khu vườn châu Âu cho đến khi công viên Anh xuất hiện vào thế kỉ 18.

Vườn Versailles nước Pháp
Vườn Versailles nước Pháp

Vườn Versailles là vườn thể hiện cho phong cách vườn cổ điển Pháp. Tuy vườn bị thay đổi nhiều lần qua các đời vua Louis nhưng vẫn giữ được phong cách vốn có của nó. Năm 1979 vườn Versailles vinh dự được ghi vào danh sách di sản thế giới Unesco.

Vườn Versailles nước Pháp
Vườn Versailles nước Pháp

– Phong cách thiết kế chính của cả khu vườn là phong cách vườn Pháp cổ điển, tuy nhiên có một số khu vườn nhỏ trong quần thể được sửa lại mang phong cách vườn Anh. Bố cục chính của cả khu vườn theo dạng hình học và nó đối xứng nhau qua trục. Trục chính lớn nhất của nó được nhìn thẳng từ của chính lâu đài và các đường dạo được bố trí nằm vuông góc với trục chính đường nét cơ bản và thẳng là chủ yếu. Vườn Versailles được chia ra thành nhiều khu vườn nhỏ khác nhau với thiết kế càng xa lâu đài càng đơn giản. Những khu vườn nhỏ hầu hết được trải cỏ và trồng cây lớn tạo thành rừng, đặc biệt khu vườn cam được chú trọng thiết kế về hình dáng với các đường nét mềm mại tinh xảo và phức tạp nhất gần với lâu đài.

Khu vườn Versailles
Khu vườn Versailles

– Bosquets của các khu vườn có rất nhiều sự thay đổi cả về hình thức lẫn tên gọi vào giữa thế kỉ 17 và 19, và nó được ghi lại bởi các bức họa.

– Sự thay đổi những cây xanh: Các cây chủ yếu được trồng là những cây thường xanh, kích thước của cây thì vừa và nhỏ để làm tăng thêm cảm nhận về không gian rất rộng lớn của khu vườn. Cây xanh được trồng theo hàng thẳng và đều nhau, đa số cáccây đều là cắt tỉa và vuông vắn có quy định về kích thước, còn một số vườn rừng thì để chúng phát triển tự do. Trong lịch sử, khu vườn này được thay đổi trồng lại nhiều lần vì lí do nghệ thuật thẩm mỹ và thực tế như: nhiều cây bị bệnh, chết đi và cây phát triển lớn quá mức cần được thay thế. Những cơn bão tràn qua, chiến tranh,… cũng đã tàn phá khu vườn một cách khủng khiếp, đòi hỏi phải có một kế hoạch để trồng lại cây khổng lồ. Những cây được thay đổi phải chăm sóc và cắt tỉa để luôn được phù hợp với hình ảnh hiện tại của khu vườn, các loại cây trồng ở đây không chỉ đơn thuần là những cây trang trí mà còn trồng thêm cả rau, hoa quả tại các khu vườn rau của Louis XIV như mâm xôi, dâu, táo, … Màu sắc của khu vườn theo tone lạnh chủ đạo là màu xanh và trắng, tuy nhiên do một số thay đổi và du nhập nên hiện nay một số vườn đã có màu sắc hoa đa dạng hơn rất nhiều.

Đài phun nước trong khu vườn Versailles
Đài phun nước trong khu vườn Versailles

– Ấn tượng lớn nhất của vườn Versailles phải kể đến các đài phun nước trong khuông viên. Các đài phun nước được thiết kế ở trên khu có địa hình cao và chúng luôn gặp những trở ngại về vấn đề cấp nước mặc dù đã có kênh đào Grand. Đài phun nước tại khu trung tâm được đặc biệt chú ý bởi thiết kế gắn liền với các điêu khắc tượng đá, nguy nga và tráng lệ để tăng thêm vẻ cuốn hút, là điểm nhấn chính cho khu vườn. Các hồ nước luôn được giữ ở trạng thái tĩnh lặng, bề mặt luôn phẳng lặng và trong suốt.

Đá là vật liệu chủ đạo trong khu vườn Versailles
Đá là vật liệu chủ đạo trong khu vườn Versailles

– Các vật liệu chính sử dụng trong khu vườn Versailles chủ yếu là vật liệu tự nhiên, nổi trội hơn nhất là đá, những bức tượng đá chúng được xếp thẳng hàng tạo điểm nhấn cho các điểm nút giao nhau, các đài phun nước với điêu khắc đá tỉ mỉ chi tiết và hoành tráng, bậc thang, một số tường rào cũng được làm từ đá, những lối dạo thì lại được dải sỏi, …

Khu vườn Versailles
Khu vườn Versailles

– Ý nghĩa của khu vườn: Các vị vua đều có chung một ý đó là muốn thống trị và khẳng định sức mạnh của mình cho nên ý tưởng khu vườn đặc biệt chú ý đến tầm mở rộng của vườn. Đứng ở lâu đài phải qua sát bao trùm cả một không gian rộng lớn choáng ngợp của khu vườn, không gian lớn gấp nhiều lân so với tỉ lệ con người càng làm tăng vẻ hùng vĩ của nó.

Khu vườn Versailles
Khu vườn Versailles

Trên là bài viết gới thiệu khu vườn Versailles. Đây là khu vườn mang tầm vĩ mô và được ghi vào kỷ lục thế giới. Diện tích vườn lớn và được quy hoạch một cách tổng thể. Một khu vườn mà định hướng toàn bộ phong cách thiết kế vườn Pháp cho đến tận ngày nay.

Khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công sân vườn phong cách Pháp cổ vui lòng liên hệ: 0918 83 82 89 để chúng tôi tư vấn một cách nhanh nhất.

Mongarden [M+] – Mang lại màu xanh cuộc sống!

Contact Me on Zalo