091.883.8289

11 quy tắc vàng cho tưới cây

Cây xanh được mọi người yêu thích do nhiều lợi ích đem lại, việc chăm sóc cây cho đúng cách trong đó có việc tưới cây đúng cách không phải ai cùng biết. Tạp chí Mon landscape sẽ cung cấp cho bạn 11 quy tắc vàng cho tưới cây để cây được cung cấp nước một cách tốt nhất, đáp ứng sự phát triển của cây. 

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Quy tắc số 1: Duy trì độ ẩm nhất định cho đất thường xuyên

Cây sinh trưởng và phát triển phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm trong đất nên chúng ta cần duy trì độ ẩm cần thiết cho đất thường xuyên. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nên để đất hơi khô sau đó mới tưới nước để bộ rễ của cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Mỗi lần để đất khô như vậy nên cách một khoảng thời gian.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Quy tắc số 2: Hạn chế số lần tưới và tưới kĩ hơn mỗi lần 

Việc tưới như vậy rất phù hợp với các loại hoa, một tuần bạn nên tưới 1 – 2 lần đẫm nước là đủ cho sự phát triển của cây. Việc hạn chế số lần tưới sẽ tốt cho cây hơn so với việc tưới hàng ngày nhưng không đủ nước cho cây.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Quy tắc số 3: Thời gian vàng để tưới cây trong ngày 

Theo nghiên cứu, buổi sáng sớm và khi chiều muộn là thời gian tưới hợp thích hợp nhất cho cây.

Khi sáng sớm, đất không bị nóng, nước được tưới sẽ không bị bốc hơi nhanh chóng làm cho cây được cung cấp lượng nước phù hợp cho cả ngày nắng nóng.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Buổi chiều muộn, lúc này đất sau một ngày nóng đã giảm bớt nhiệt độ và sau một ngày lượng nước đã bốc hơi. Đây là thời gian thích hợp để cây bổ sung nước cho ban đêm và cả ngày hôm sau.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Quy tắc số 4: Rễ là nơi cần nước chứ không phải lá cây 

Khi lá cây bị ướt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho cây. Hiệu ứng cháy thủy tinh của nước làm cho lá cây có những vết cháy trên lá cây, hiện tượng này xảy ra là do lá bị dính nước bị ánh mặt trời chiếu vào. Còn nếu để lá cây bị ướt qua đêm sẽ gây bệnh mốc lá.

Quy tắc số 5: Đảm bảo nước tới rễ 

Rễ cây là bộ phận hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng từ đất vậy nên rễ cây là nơi cần nước nhất. Khi bạn tưới quá ít nước chỉ đủ cung cấp nước cho bề mặt trên đất sẽ làm cho những rễ cây to, sâu bên dưới không có nước. Nước được coi là đủ cho cây khi rễ cây được cung cấp đủ lượng nước nước cần thiết.  

Quy tắc số 6: Tưới chậm cho nước thấm dần xuống các lớp đất, tránh để nước chảy ra ngoài lãng phí 

Khi tưới cây bạn nên tưới dần dần để nước được thấm từ từ vào các lớp đất sâu thay vì tưới liên tục một lượng nước lớn vào cây. Tưới nước vào thân cây tránh để ướt lá để nước chảy dần xuống đất và ngấm xuống, hạn chế tình trạng tưới quá nhanh lãng phí nước mà cây không hấp thụ được.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Quy tắc số 7: Tưới đều xung quanh cây trồng 

Bộ rễ của cây mọc lan ra vùng diện tích rộng nhất là những cây rễ chùm, vậy nên việc tưới cây không nên chỉ tưới dẫm một chỗ mà nên tưới đều xung quanh cây để bộ rễ hấp thụ lượng nước tối đa, tránh tình trạng phát triển từ một phía, nước giúp hòa tan các chất trong đất nên tưới đều nước cũng giúp rễ cây hút được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây.

Tưới đều xung quanh cây
Tưới đều xung quanh cây

Quy tắc số 8: Sử dụng các phương pháp tưới cây tự động như nhỏ giọt 

Nước sạch là tài nguyên hữu hạn, việc tiết kiệm nước là một trong những biện pháp bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ mà nhiều phương pháp tưới cây tiết kiệm nước được áp dụng. Trong đó tưới cây tự động nhỏ giọt có thể tiết kiệm đến 60% lượng nước so với tưới cây truyền thống.

Tưới cây thông minh
Tưới cây thông minh

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động giúp con người tiết kiệm thời gian chăm sóc cây xanh mà vẫn đảm bảo cây được đáp ứng đủ nước, tránh được những lỗi khi tưới cây như thời điểm, lượng nước tưới. Đồng thời, phương pháp này cũng mang tính thẩm mỹ cao khi những ống nước, béc phun được lắp đặt có kích thước khá nhỏ.

Tưới cây tự động
Tưới cây tự động

Quy tắc số 9: Tưới đẫm nước nhưng không để cây bị úng 

Theo quy tắc tưới đẫm nước bạn nên tưới dần dần cho nước thấm sâu vào các lớp đất nhưng không để nhiều đến mức cây bị ngập úng. Đối với những cây trồng trong chậu, nên khoan một lỗ phía dưới đáy chậu khi tưới khi nước chảy ra từ lỗ dưới đáy chậu là cây đã được tưới đẫm.

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Những cây bị ngập nước, úng nước bị ngăn cản không khí vào đất làm cho rễ cây không hấp thụ được khí oxy, từ đó dẫn đến hiện tượng cây chết do ngập, úng.

Quy tắc số 10: Sử dụng đất sét để giữ nước tốt hơn 

Đất sét là loại đất có khả năng giữ nước tốt nhất trong các các loại đất, vậy nên việc sử dụng đất sét để trồng cây sẽ tốt hơn các loại đất thông thường.

Đất sét
Đất sét

Quy tắc số 11: Tưới nước theo nhóm cây trồng

Cây nào cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển, mỗi loại cây sẽ cần một lượng nước không giống nhau. 

11 quy tắc vàng cho tưới cây
11 quy tắc vàng cho tưới cây

Đối với các loài hoa sẽ cần khá nhiều nước vì chúng không ưa đất khô.

Các loài cây có quả mọng nước như dứa hấu, chanh,… cũng cần giữ ẩm thường xuyên và lượng nước lớn

Họ xương rồng được biết đến là loài cây chịu khô nhất nhì nên nhu cần nước của nó khá ít và có thể không tưới trong một thời gian dài.

Các cây thân gỗ to cần rất nhiều nước để phát triển vì cây lớn, bộ rễ to, phát triển.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Những chậu cây treo ngược mới lạ

 Khách hàng có nhu cầu: thiết kế cảnh quan sân vườn vui lòng liên hệ: 0918 83 82 89

Mon Landscape – Mang lại màu xanh cuộc sống!

 

Contact Me on Zalo