091.883.8289

Hướng dẫn vệ sinh thay nước hồ cá Koi sân vườn

Vệ sinh hồ cá Koi, một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất cần thiết đối với hồ cá Koi. Như các bạn đã biết cá Koi ngày nay đang trở thành thú vui chơi tao nhã của giới thượng lưu. Nhưng vui chơi là vậy còn vệ sinh chăm sóc chúng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cá Koi là loài ưa sạch sẽ, nếu như bạn không vệ sinh hồ nước sẽ dẫn đến cá phát triển không tốt màu sắc cá không đẹp mà còn dẫn đến cá Koi bị chết.

Dụng cụ hỗ trợ vệ sinh hồ cá Koi thường không triệt để. Chính vì vậy ngoài sử dụng các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh cho hồ cá Koi thì chúng ta vẫn phải vệ sinh hồ cá Koi bằng phương pháp thủ công.

Vệ sinh hồ cá Koi trong sân vườn
Vệ sinh hồ cá Koi trong sân vườn

Trước hết để biết cách vệ sinh hồ cá Koi đúng cách đảm bảo cho đàn cá sống tốt chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên lý bộ lọc trong hồ cá Koi.

Sơ đồ nguyên lý bộ lọc trong hồ cá Koi
Sơ đồ nguyên lý bộ lọc trong hồ cá Koi
 • Bộ phận hút: Bộ phận này có nhiệm vụ hút chất thải bẩn của hồ cá cho vào hệ thống lọc, bộ phận này bao gồm hút mặt và hút đáy. Hút mặt – có nhiệm vụ hút các chất thải bẩn nổi trên mặt hồ cá. Hút đáy – có nhiệm vụ hút các chất cặn bã như phân cá, thức ăn thừa và những chất thải khác rơi vào hồ cá.
 • Bộ phận đẩy: Ở đây có đẩy luồng và đẩy lên thác. Đẩy luồng – làm nhiệm vụ đẩy nước trong hồ thành các luồng chảy cho cá Koi bơi lội cũng như tập thể dục giúp các tăng sức đề kháng và có body đẹp hơn. Đẩy thác – Trong các hồ cá Koi ngày nay thường được thiết kế thác nước để tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá. Và bộ phận đẩy thác này làm nhiệm vụ cung cấp thêm lượng oxy cho cá Koi.
 • Bộ phận xả: Bộ phận này rất quan trọng trong hồ cá, bộ phận này bao gồm xả cạn và xả cặn bẩn. Trong các bản vẽ thi công hồ cá Koi thường phải được tính toán kỹ cho bộ phận xả. Đảm bảo rằng các đường ống xả đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như phải phù hợp tương xứng với lượng nước trong hồ.
 • Bộ phận lọc: Đây là bộ phận chính trong hệ thống lọc bể cá Koi, nó bao gồm lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này đảm bảo rằng nước trong hồ luôn được xử lý tốt nhất.
 • Bộ phận chống tràn: Đây là bộ phận giúp cho hồ cá không bị tràn thất thoát nước trong khi sử dụng.
 1. Vệ sinh hồ cá Koi.

Vệ sinh hồ cá Koi
Vệ sinh hồ cá Koi

Trong quá trình sử dụng thì hồ cá Koi thường có rất nhiều chất bẩn phức tạp. Chất bẩn do chất thải của cá Koi, do thức ăn thừa, do vi sinh vật gây bệnh mà hồ cá Koi để lâu ngày cấu thành lên, do môi trường xung quanh hồ cá Koi…. Chính vì vậy vệ sinh hồ cá là hết sức cần thiết.

1.1. Vệ sinh hồ cá Koi.

 • Vệ sinh hồ cá: Chúng ta phải thường xuyên cọ rửa lòng hồ cá Koi, đây là nơi các mảng bám do chất thải của cá cũng như môi trường gây lên. Các mảng bám trong lòng hồ là nơi các vi sinh vật có hại cho cá sinh sống và phát triển. Chúng làm cho cá Koi chậm phát triển cũng như gây bệnh và chết cá Koi.
 • Đảm bảo bộ lọc trong hồ cá luôn luôn hoạt động tốt. Các chất thải cũng như các vi sinh vật trong nước đều phải được loại bỏ. Đảm bảo nước luôn trong sạch và tinh khiết.
Vệ sinh bể cá Koi
Vệ sinh bể cá Koi

1.2. Vệ sinh bể lọc cho hồ cá Koi.

 1. Bể lọc là hạng mục kỹ thuật quan trọng nhất trong cấu tạo hồ cá Koi. Bể lọc là nơi giữ lại các chất thải, chất cặn bẩn của hồ cá Koi. Chính vì vậy chúng ta phải thường xuyên vệ sinh chúng, đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt nhất có thể.
 2. Bể lọc có cấu tạo tự thải các chất cặn bã qua bộ phận xả ra ngoài nhưng chúng chưa đảm bảo các chất thải được đẩy ra ngoài 100%. Chính vì vậy chúng ta phải thường xuyên tháo các bộ phận kỹ thuật như chổi than, bùi nhùi ra cọ rửa.
 3. Các vật thể lọc ở khoang lọc tinh như than hoạt tính, nham thạch, gốm lọc…. sử dụng lâu ngày sẽ bị bào mòn và trung hòa điện tích. Chính vì vậy chúng ta phải thay thế các vật thể lọc mới để đảm bảo nước từ bể lọc ra bể cá luôn sạch và tinh khiết.
  Vệ sinh bể lọc hồ cá Koi
  Vệ sinh bể lọc hồ cá Koi

  2. Thay nước hồ cá Koi.

 • Thay nước cho hồ cá Koi là việc làm cần thiết để tăng khả năng sinh trưởng và thay đổi môi trường cho cá.
 • Thay nước chính là thay đổi nước trong bể cá khi nước trong bể cá khi nước trong bể không đảm bảo cho cá sinh trưởng phát triển.
 • Ngoài ra khi trong nước đã nhiễm mầm bệnh cho cá thì chúng ta cũng nên thay nước trong bể.
Vệ sinh thay nước cho hồ cá Koi
Vệ sinh thay nước cho hồ cá Koi

Thay nước như thế nào thì đúng kỹ thuật?

 • Nguồn nước thay cho bể cá phải đảm bảo vệ sinh, đảm bảo độ PH cũng như không bị nhiễm bệnh.
 • Thay nước cho bể cá là quá trình diễn ra theo thời gian dài. Mỗi lần thay nước chúng ta lấy ra không quá 1/3 thể tích của bể cá và lượng nước lấy vào cũng vậy. Điều này sẽ đảm bảo cá không bị thay đổi môi trường đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước và chết.
Vệ sinh hồ cá Koi sân vườn
Vệ sinh hồ cá Koi sân vườn

Vệ sinh thay nước cho hồ cá Koi là việc làm hết sức cần thiết cho người chơi cá Koi. Đặc biệt cá Koi là loài sống rất sạch sẽ nên môi trường sống cho chúng phải đảm bảo đúng và đủ kỹ thuật.

Tạp chí Mongarden đã giới thiệu tới quý khách hàng và bạn đọc về cách thức và phương pháp vệ sinh thay nước cho hồ cá Koi một cách hiệu quả. Khách hàng có thắc mắc hoặc cần tư vấn về thiết kế thi công hồ cá Koi vui lòng liên hệ 091 883 8289 để chúng tôi tư vấn cho quý khách hàng một cách nhanh nhất.

Mongarden [M+] – Mang lại màu xanh cuộc sống!

Contact Me on Zalo