091.883.8289

Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh

Tường cây xanh (Hay còn gọi là vườn đứng) hiện nay đã không còn xa lạ với mọi người. Nó dần trở thành giải pháp cho không gian xanh tối ưu cho việc tận dụng diện tích thiết kế. Việc thiết kế, thi công tường cây xanh không còn là điều gì đó quá xa vời khi mà các đơn vị thiết kế, thi công mọc lên ngày càng nhiều. Nhưng vấn đề ở chỗ, chúng ta thi công được những bức tường cây xanh rất đẹp nhưng lại không biết cách chăm sóc sao cho hiệu quả nhất dẫn đến sau một thời gian, những bức tường cây xanh không còn được như xanh mát nữa. Vì vậy hôm nay Tạp chí Mongarden sẽ hướng dẫn quý khách hàng và bạn đọc cách chăm sóc tường cây xanh đơn giản mà hiệu quả nhé.

Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh

Như chúng ta đã biết thì tường cây xanh có 02 phương pháp thi công chủ yếu tại Việt Nam hiện nay. Đó là tường cây xanh thủy canhtường cây xanh module. Quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo thêm về cách thi công cũng như cấu tạo cụ thể của 02 loại tường cây xanh tại đây. Với 02 phương pháp thi công này thì trong việc chăm sóc, duy trì thì có những điểm giống nhau và khác nhau. Cùng nhau điểm qua nhé:

1. Điểm giống nhau trong việc chăm sóc tường cây xanh

Đối với tường cây xanh nói chung thì việc chăm sóc khá là dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức. Các công việc chủ yếu là Kiểm tra hệ thống tưới hồi lưu đối với vườn thủy canh và hệ thống tưới nhỏ giọt đối với vườn module; cắt tỉa cây, nhặt bỏ lá già, héo úa, cắt tỉa định kì 1 lần/tháng có thể hơn tùy thuộc vào mức độ sinh trưởng và phát triển của cây.

Việc thay cây đối với 2 loại tường cây xanh cũng khá đơn giản, không ảnh hưởng đến các vị trí khác của tường cây. Cần thay cây sớm khi cây có biểu hiện của sâu bệnh hại để tránh lây lan sang các vị trí khác của vườn.

Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh

2. Đối với chăm sóc tường cây xanh module

Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
  • Hệ thống tưới: Tường cây xanh module sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, đòi hỏi áp lực nước cao nếu không sử dụng máy bơm tăng áp mà đấu nối trực tiếp với nguồn nước sẵn có. Timer cố định là 8h và 16h hàng ngày, mỗi lần bơm 2-5 phút tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tắt mở timer. Không nên hẹn giờ tưới vào buổi tối vì thời điểm này nấm, vi khuẩn dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ẩm ướt.
  • Chất dinh dưỡng: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh hoặc NPK chậm tan 15-15-15 bón vào các chậu cây với liều lượng vừa đủ
  • Sâu bệnh hại: Sâu ăn lá; vì sử dụng đất để trồng cây nên thường hay bị các bệnh do nấm và vi khuẩn. Sử dụng thuốc đặc trị với từng biểu hiện bệnh.
  • Vệ sinh: Loại bỏ lá khô, héo, vàng. Dùng bình phun tưới và rửa mặt lá 1 lần/ tháng để màu sắc lá luôn được tươi sáng.
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh

3. Đối với tường cây xanh thủy canh

Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
  • Hệ thống tưới: Hệ thống tưới thủy canh hồi lưu, cần đảm bảo nguồn nước trong bồn inox chứa nước của tường cây xanh luôn đầy đủ (trung bình 1 tuần bổ sung nước 1 lần). Đảm bảo nguồn điện được bật 24/24h. Timer được đặt cố định là 8h sáng và 16h chiều với mỗi lần bơm từ 10-15 phút.
  • Chất dinh dưỡng: Pha dung dịch dinh dưỡng dành cho hoa, cây cảnh với tỷ lệ 100ml/1 lít nước. Bổ sung cho cây 1 lần/ 1 tháng.
  • Sâu bệnh hại: Chưa có ghi nhận về sâu bệnh hại trên tường cây xanh thủy canh
  • Vệ sinh: Dọn dẹp, cắt tỉa lá vàng, héo, úa. Lau rửa bồn chứa nước sạch sẽ, nên dùng bình phun tưới, rửa mặt lá 1 lần/ 1 tuần.
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh
Hướng dẫn chăm sóc tường cây xanh

Trên đây là một số hướng dẫn để quý khách hàng và bạn đọc có thể tự chăm sóc và duy trì tường cây xanh nhà mình để vườn luôn được xanh mát và tươi mới. Quý khách hàng cần thêm thông tin gì hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ: 0918 83 82 89 để được tư vấn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Mongarden [G+] – Mang lại màu xanh cuộc sống!

Contact Me on Zalo