Cá Koi – Nét đẹp mỹ miều của Quốc Ngư Nhật Bản

Cá Koi –  Quốc ngư của Nhật Bản, là giống cá cảnh được ưa chuộng trên toàn thế giới. Theo Japan Info, Koi gồm hai loại là Koi Bướm và Koi chuẩn. Loại Koi Bướm phổ biến hơn. Theo tiếng Nhật, chúng được gọi là “Nishikigoi“.

Thời gian gần đây, cá Koi được đa số người dân tìm mua và nuôi thả trong hồ sân vườn nhưng không phải ai cũng hiểu được hết về cá Koi. Cùng Tạp chí Mongarden tìm hiểu về cá Koi trong lĩnh vực Thiết kế, thi công sân vườn, thiết kế hồ cá Koi đang rất được ưa chuộng hiện nay nhé.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Cá Koi là loài cá chép được thuần hóa để nuội làm cảnh và cho đến nay, cá Koi phổ biến không chỉ ở Nhật mà lan rộng ra toàn thế giới. Vậy nguồn gốc của chúng ra sao, phát triển như thế nào, ứng dụng trong thiết kế sân vườn ra sao…Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc và chủng loại của cá Koi

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Nguồn gốc của cá Koi

Vào năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho mở triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, Cá Koi (Cá chép Nhật) với 2 màu chủ đạo là Đỏ và Trắng được tôn vinh và mua bán rộng rãi. Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng… Từ năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật học trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ.

Cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là “cá chép nhiều màu sắc”, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Chủng loại cá Koi

Cá Koi được chia thành 2 loại là: Koi chuẩn và Koi Bướm

 • Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (Khi được nhìn từ trên xuống, dọc sống lưng). Do đó, Koi chuẩn chỉ thực sự đẹp khi được nuôi ở ao.
 • Koi Bướm: Khác với Koi chuẩn là Vi, Vây, và đuôi dài. Khi cá bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp nên thường được ứng dụng trong đề xuất nuôi thả của bên tư vấn thiết kế sân vườn biệt thự, thiết kế hồ cá Koi. Koi Bướm bắt đầu được nhân giống từ năm 1980.
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

2. Màu sắc và đặc điểm của cá Koi

Màu sắc của cá Koi

Người Nhật Bản tin rằng những mảng màu trên mình cá Koi khi là những hình xăm sẽ luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu sắc của cá Koi được người Nhật đặt tên như sau:

 • Trắng pha đỏ: Kohaku
 • Trắng pha đen: Utsurimono
 • Trắng pha đỏ và đen: Showa Sanke
 • Đen pha trắng: Shiro Bekko
 • Vàng kim hoặc bạch kim: Kinginrin
 • Vàng pha đen: Ki Utsuri
 • Xám bạc: Asagi
 • Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn đỏ: Tancho
 • Và còn những giống khác như: Ogon, Sanke, Shusui, Chagoi, Matsuba, Soragoi, Karasu(Crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Đặc điểm chung của cá Koi

Trước đây, cá Koi được xác nhận chiều dài có thể tới 2m và chúng có thể sống tới 230 năm, rồi suy giảm dần xuống theo các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1m và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1m.

Cá Chép Koi tương đối dễ nuôi, là loài ăn tạp, tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ nuôi sống cao (Nhưng nếu nhập về Việt Nam thì cần phải nghiên cứu thật kỹ về nguồn nước, xử lý nước, thức ăn…).

Riêng loại Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

3. Chọn lọc cá Koi trong tư vấn Thiết kế, thi công sân vườn

Trước hết, chúng ta phải xác định là thả cá ở bể Kính hay hồ xây dựng. Nếu là bể kính thì nên chọn giống cá Butterfly Koi (chép đuôi dài) vì chúng đẹp ở cái dáng thướt tha. Chọn cá nhỏ hoặc lớn đều được, khoảng từ 5 cm đến 40 cm tùy từng hồ, vì nuôi ở bể kính cá bột lớn rất nhanh, nhưng khi phát triển đến 20 cm thì khựng lại và chậm lớn.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Trong thiết kế sân vườn thì hồ Koi thường là hồ xây dựng (hồ ít nhất là 6m3) nên có hòn non bộ, đá xếp xung quanh bờ hồ, một vài cây sen và súng vừa trang trí cho đẹp vừa tạo bóng mát cho cá cũng nên có vòi phun hoặc thác nước cho hòn non bộ, chủ yếu là để tạo Oxi cho cá. Để nuôi cá Koi trong hồ này nên chọn cá Koi đã phát triển từ 20cm trở lên, vì hồ xi măng sẽ có rất nhiều vi sinh vật vừa có lợi vừa có hại cho cá, cá nhỏ sẽ khó chống chọi lại được.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Theo kinh nghiệm, cá bột có tỉ lệ sống là 50%, trong khi cá Koi lớn trên 20cm tỉ lệ sống từ 90 đến 99%. Vì cá Koi nuôi trong hồ xi măng cho nên cần chọn loại cá Standard Koi (giống cá đuôi ngắn) vì sức khỏe và đề kháng của nó gần gấp đôi loại Butterfly. Do chỉ nhìn từ phía trên nên màu sắc của cá là quan trọng nhất. Nên chọn cá có những mảng màu lớn và cân đối đều 2 bên, có màu chủ đạo là trắng và đỏ.

Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden
Thiết kế hồ cá Koi – Mongarden

Trên đây là một số điều chung về cá Koi trong lĩnh vực thiết kế, thi công sân vườn mà Tạp chí Mongarden muốn gửi đến quý khách hàng và bạn đọc. Để tìm hiểu kỹ hơn hoặc cần tư vấn thêm thì quý khách hàng vui lòng liên hệ: 091 883 8289 để được chúng tôi tư vấn một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Mongarden [G+] – Mang lại màu xanh cuộc sống!